Hướng dẫn chặn tin nhắn bằng cách chặn theo bộ lọc từ khóa

Hướng dẫn chặn tin nhắn bằng cách chặn theo bộ lọc từ khóa

Với các dòng smartphone Android không có sẵn chức năng lọc tin nhắn rác qua bộ lọc, bạn có thể download các ứng dụng miễn phí sẵn có trên Google Play như Anti SMS Spam & Private Box, ‘SMS spam Blocker, Clean Inbox’, hoặc Go SMS Pro… Các ứng dụng này sẽ yêu cầu quyền thay thế ứng dụng quản lý tin nhắn SMS có sẵn của smartphone để có thể ‘hứng’ các SMS gửi đến số di động của bạn và thực hiện việc lọc qua từ khóa để chặn.Hướng dẫn chặn tin nhắn bằng cách chặn theo bộ lọc từ khóa
Trong các dòng điện thoại iPhone dùng iOS từ 8.3 trở lên và một số dòng điện thoại Android như LG, Samsung… cũng có sẵn tính năng chặn spam SMS bằng các bộ lọc (filter) cho phép người dùng tự định nghĩa các từ khóa (keyword) để chặn tin nhắn spam. Căn theo thực tế nội dung của đa số các tin nhắn rác hiện phổ biến tại Việt Nam, có thể liệt kê một số cụm từ khóa cụ thể như:

Resort, villa, biet thu, can ho, chung cu, mien phi, lien ke, dat nen, khai truong, khuyen mai, KM, nha mau, gioi thieu, lai suat, dau tu, loi nhuan… Ngoài ra, đối với các dạng tin nhắn rác mời mua bất động sản, bạn cũng có thể bổ sung các cụm từ khóa đặc thù như : trieu/, trieu/m, trieu/lo, trieu/can, tr/m, ty/lo, ty/can…

Ngoài ra, do đặc thù là tin nhắn quảng cáo, nên kẻ phát tán tin rác luôn có nhu cầu muốn người nhận liên hệ lại qua số điện thoại. Vì vậy, các từ khóa như sau sẽ giúp phát hiện ra tin nhắn rác quảng cáo:

LH:, Lh:, lh :,L/H,L.H:, L.h:, Lh: 0,… (tất cả các số điện thoại liên hệ đều bắt đầu bằng số 0 nên khi thêm số 0 vào sẽ tăng độ chính xác lên cao hơn) GOI, Goi ngay, goi: 0, Goi :0, goi 0, sdt 0, sdt0, SDT0…

Với các spam SMS mời dùng dịch vụ nhắn tin, bạn có thể thêm các từ khóa như: Soan:, Cu phap:, gui den…

Biện pháp sử dụng bộ lọc để chặn tin nhắn rác có thể chặn tới hơn 90% tin spam nếu các từ khóa được định nghĩa chính xác và đầy đủ. Tuy nhiên, giới quảng cáo bằng tin nhắn rác cũng hiểu rất rõ biện pháp này, nên thường xuyên thay đổi nội dung của tin nhắn quảng cáo để ‘lách’ các từ khóa bằng cách viết sai quy tắc, chẳng hạn viết thêm từ có dấu, viết hoa ở giữa từ hay thêm dấu cách trong từ, viết liền không dấu cách ở cụm từ dễ bị nằm vào từ khóa.

Do đó, khi nhận được một tin nhắn spam mới, bạn cần xác định xem bộ lọc của mình đang thiếu từ khóa nào khiến tin nhắn này lọt qua được, và từ đó bổ sung thêm từ khóa mới cho bộ lọc. Quá trình này giống như trò mèo vờn chuột, kẻ phát tán tin rác liên tục tìm cách mới để vượt qua bộ lọc, còn bạn luôn xác định thêm những từ khóa mới từ tin nhắn lọt qua để chặn tiếp và hoàn thiện dần bộ lọc tin nhắn trên smartphone của mình.

Nhiều trường hợp cả chục tin nhắn rác được gửi liên tiếp, mỗi tin cách nhau vài phút, gây khó chịu và phiền phức cho người nhận.

Theo kinh nghiệm của người viết bài, với khoảng 100-150 từ khóa trở lên, bộ lọc spam SMS trên smartphone của bạn sẽ chặn được tới trên 95% tin rác được dội đến số di động của bạn mỗi ngày.

Theo dantri.com.vn